7+ Tác dụng không ngờ của nước rửa tay khô

Share Post:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email

Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nước rửa tay khô dường như đã trở thành vật không thể thiếu trong ba lô, túi xách của mỗi chúng ta, giúp vệ sinh tay sạch sẽ khi không có điều kiện rửa tay với xà phòng và nước sạch. 

Thực tế, đây là một thói quen tốt, vì ngoài virus SARS-CoV-2, mỗi ngày chúng ta đang tiếp xúc với khoảng 60.000 vi sinh vật ẩn nấp khắp mọi nơi. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng nước rửa tay khô chỉ để sát khuẩn tay thì bạn đã bỏ lỡ rất nhiều tác dụng không ngờ của nó. Dưới đây là một số công dụng khác của nước rửa tay khô.

 1. Nước rửa tay khô giúp vệ sinh tay nắm cửa

Một nghiên cứu cho thấy có thể có tới 5 loại vi khuẩn khác nhau sống trên tay nắm cửa nhà bạn. Mọi người ra vào cả ngày, và chẳng ai biết được bàn tay họ đến đâu và chạm phải gì?! Khi không có cồn hoặc hóa chất tẩy rửa khác, bạn hoàn toàn có thể lau sạch tay nắm cửa bằng nước rửa tay khô trước khi mở cửa.

 1. Dùng nước rửa tay khô sát khuẩn điện thoại di động

Thật khó để tưởng tượng một thế giới không có điện thoại di động. Chúng ta sử dụng điện thoại để lướt Facebook, Tiktok, xem Youtube, Netflix, hay nhắn tin bạn bè của mình. Với tất cả những hành động đó, chắc hẳn bạn không ngạc nhiên khi biết có hơn 10.000 vi khuẩn trên mỗi centimet vuông trên điện thoại của bạn? Chỉ cần cho một chút nước rửa tay khô lên màn hình điện thoại của bạn là có thể tiêu diệt những vi sinh vật gây bệnh rồi.

 1. Nước rửa tay khô giúp vệ sinh con chuột và bàn phím máy tính

Đây cũng là một trong những tác dụng của nước rửa tay khô. EHS Today, một tạp chí về sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc, phát hiện bàn làm việc trung bình chứa lượng vi khuẩn nhiều hơn khoảng 400 lần so với bàn ngồi trong toilet. Bạn có thể đặt thông báo nhắc trên điện thoại để vệ sinh bàn làm việc của mình ít nhất mỗi ngày một lần. Nếu bạn cảm thấy hơi “xót tiền” khi sử dụng nước rửa tay khô để khử khuẩn cả bàn làm việc của mình thì có thể ưu tiên cho bàn phím và con chuột, đây là hai nơi bạn thường xuyên tiếp xúc khi làm việc.

 1. Dùng nước rửa tay khô để vệ sinh bút

Trước COVID-19, chúng ta thường xuyên cho nhau mượn bút, từ điền thông tin đăng ký khám bệnh, hay ký hóa đơn thanh toán ở siêu thị. Tất cả những chia sẻ đó đã tạo ra khoảng 100 vi khuẩn trên mỗi centimet vuông trên một chiếc bút. Đó là lý do tại sao bạn nên thường xuyên vệ sinh bút của mình, đặc biệt là ở nơi làm việc. Và đừng quên luôn mang theo viết của mình để dùng khi cần nhé.

 1. Nước rửa tay khô giúp lau sạch bàn

Bạn có thể lau sạch bàn làm việc, bàn bếp và các bề mặt khác bằng nước rửa tay khô. Chỉ cần đảm bảo bạn không sử dụng dung dịch sát khuẩn có chứa cồn trên gỗ thật vì có thể làm ố hoặc hư hỏng. Thói quen này rất tốt vì mặt bàn bếp có thể là nơi trú ngụ của vi khuẩn E. coli.

 1. Dùng nước rửa tay khô để lau mắt kính

Bạn có thể dễ dàng loại bỏ những vết bẩn trên mắt kính của mình bằng nước rửa tay khô và vải sợi nhỏ. Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (NLM) đã công bố một nghiên cứu vào năm 2018 cũng cho thấy dấu vết nhiễm vi sinh vật trên gọng kính và thấu kính của kính mắt. Ngoài ra, dùng nước rửa tay khô để lau còn làm cho mắt kinh sáng rõ hơn. Bạn có thể thử xem.

 1. Dùng nước rửa tay khô để vệ sinh các thiết bị tập thể dục

Bạn có thể dùng nước rửa tay khô để lau sạch máy tập thể dục, tạ và thảm tập yoga sau khi tập xong. Đây không chỉ là một hành động lịch sự, mà còn giúp giảm thiểu nhiều nguy cơ gây bệnh. Tại sao? Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có hơn 1 triệu vi khuẩn trên mỗi centimet vuông trên thiết bị tập thể dục.

 1. Những tác dụng khác của nước rửa tay khô

Dưới đây là một số công dụng khác của nước rửa tay khô:

 • Dùng nước rửa tay khô để lau vết mực trên bảng trắng, đồ nội thất hoặc tường
 • Dùng nước rửa tay khô trên vết muỗi đốt có thể làm dịu vết ngứa
 • Dùng nước rửa tay khô có thể loại bỏ hoàn toàn nhãn dán trên các sản phẩm. (Vì cồn trong nước rửa tay khô có tác dụng khử keo dán dính. Chỉ cần xoa lên một chút và để yên trong vài phút, sau đó sử dụng một vật cà nhẹ để làm sạch nó.)
Trọn bộ “vũ khí siêu sát khuẩn” Cực chất cho  mùa dịch – SIEUSAT GS

Được phát triển bởi Viện Kiểm nghiệm Thuốc Thành phố Hồ Chí Minh và kiểm nghiệm bởi Viện Pasteur, với công thức diệt khuẩn nano bạc kết hợp với cồn 70 độ, Gel rửa tay khô SIEUSAT GS được chứng minh có khả năng bất hoạt tốt virus SARS-CoV-2 sau 60 giây tiếp xúc và diệt 99,99% các chủng vi khuẩn gây bệnh sau 30 giây tiếp xúc.

Sử dụng Gel rửa tay khô SIEUSAT GS sẽ giúp bạn không chỉ sát khuẩn tay hiệu quả, mà còn giúp vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm. Sản phẩm hiện đang được bán tại website và các trang thương mại điện tử uy tín.

sieusatgs

sieusatgs

Tin bài khác

Vaccine ngừa COVID-19: Tiêm càng sớm càng tốt

Tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 ngày càng gia tăng khi học sinh đi học trực tiếp, chủng virus mới cũng liên tục “trẻ hóa” mở rộng phạm vi tấn công. Theo Bộ Y tế, trẻ khi mắc bệnh thường có triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, các phụ huynh

Kháng thể đơn dòng phòng COVID-19 sắp được đưa về Việt Nam

Tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 ngày càng gia tăng khi học sinh đi học trực tiếp, chủng virus mới cũng liên tục “trẻ hóa” mở rộng phạm vi tấn công. Theo Bộ Y tế, trẻ khi mắc bệnh thường có triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, các phụ huynh

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top