Bí quyết lựa chọn và sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh đúng cách

Share Post:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email
Sát Khuẩn tay

Dung dịch sát khuẩn tay nhanh dường như đã trở thành vật bất ly thân của nhiều người trong bối cảnh đại dịch đã đi qua, giúp ngăn ngừa và bảo vệ bản thân trước nguy cơ nhiễm các bệnh khác. Tuy vậy, có rất nhiều người hiện đang sát khuẩn tay sai cách. Hãy cùng điểm qua bài viết sau đây để xem thử bạn đã lựa chọn và sử dụng đúng chưa nhé.

Bí quyết lựa chọn và sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh đúng cách
Bí quyết lựa chọn và sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh đúng cách

Chọn đúng dung dịch sát khuẩn tay nhanh 

CDC khuyến khích rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy bất cứ khi nào có thể vì việc này giúp làm giảm đáng kể số lượng tất cả các loại vi sinh vật gây hại trên tay. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể rửa tay sát khuẩn với xà phòng và nước, nhất là đối với những người thường xuyên di chuyển nhiều và đến những nơi công cộng.

Dung dịch sát khuẩn tay nhanh chứa ít nhất 60% cồn

Theo khuyến cáo của CDC, để đảm bảo hiệu quả diệt khuẩn, bạn nên lựa chọn và sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh có ít nhất 60% cồn (ethanol). Đây là nồng độ cần thiết giúp bạn tránh bị nhiễm bệnh và lây lan virus và vi khuẩn cho người khác. Cồn sẽ đi qua thành/ màng tế bào, làm biến tính protein vi sinh vật, từ đó tiêu diệt chúng. Đây là nguyên nhân cồn thường được dùng làm thành phần chính trong các sản phẩm sát khuẩn tay nhanh. 

Mặc dù nồng độ cồn dưới 60% vẫn có thể làm giảm sự phát triển của vi sinh vật nhưng sẽ không tiêu diệt được chúng hoàn toàn. Trong khi đó, nồng độ cồn quá cao (trên 90%) lại bay hơi rất nhanh, không đủ thời gian lưu trên tay để diệt vi khuẩn. Chính vì thế, dung dịch sát khuẩn tay nhanh chứa cồn 70 độ là lựa chọn tối ưu nhất, giúp bảo vệ bạn trước nguy cơ nhiễm và lây lan mầm bệnh.

Dung dịch sát khuẩn tay đã được kiểm nghiệm an toàn, hiệu quả

Bên cạnh đó, hiện nay đã có nhiều cơ sở sản xuất nước sát khuẩn tay ra đời. Thị trường tràn ngập các sản phẩm với kiểu dáng đẹp mắt và mùi hương hấp dẫn nhưng lại chưa được đánh giá kiểm nghiệm bởi các cơ quan y tế uy tín. Điều đó có nghĩa là nếu bạn sử dụng sản phẩm đó, có thể sẽ không có tác dụng bảo vệ trước các vi khuẩn gây hại.

Vì thế, ngoài thành phần, bạn cũng nên lưu ý đến nguồn gốc xuất xứ và kết quả khảo nghiệm của sản phẩm sát khuẩn tay nhanh. Bạn nên lựa chọn sản phẩm được phát triển bởi đơn vị uy tín và có đánh giá kiểm nghiệm tính an toàn và hiệu quả một cách rõ ràng.

Rửa tay với dung dịch sát khuẩn bằng cồn đúng cách

Khi sử dụng nước sát khuẩn tay nhanh, bạn nên cho dung dịch vào lòng bàn tay và xoa đều lên bề mặt cả hai bàn tay, từ cổ tay đến các đầu ngón tay. Cụ thể, sau khi cho dung dịch sát khuẩn vào lòng bàn tay, bạn tiến hành xoa hai lòng bàn tay vào nhau, chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia, chà mu bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. 

Sau đó, chà mạnh hai lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón. Cuối cùng, chà xát các đầu ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.

Quá trình này thường mất khoảng 30-60 giây. Đây là khoảng thời gian cần thiết để cồn thẩm thấu vào bên trong thành/ màng tế bào của vi sinh vật và tiêu diệt hoặc bất hoạt chúng. Đặc biệt lưu ý không nên lau sạch hoặc ăn uống, bắt tay, chạm vào vật khác trước khi tay khô hoàn toàn. Bởi lẽ vi khuẩn có thể bị tiêu diệt trong 30 giây tiếp xúc với dung dịch sát khuẩn, nhưng để bất hoạt virus cần thời gian nhiều hơn, thường từ 1 phút trở lên, tùy sản phẩm. Vì thế, virus vẫn có thể lây nhiễm cho bạn và người khác.

Bên cạnh đó, một vấn đề cũng không kém phần quan trong chính là liều lượng sử dụng. Bạn phải sử dụng một lượng đủ lớn chất sát khuẩn tay nhanh, thường vào khoảng 3-5ml, mới đảm bảo hiệu quả diệt khuẩn của sản phẩm. 

Lưu ý khi tay dính bẩn hoặc dầu mỡ

Khi sử dụng trong đời sống hàng ngày, đôi khi tay chúng ta có thể bị dính dầu mỡ hoặc đất, chẳng hạn như sau khi chạm vào thức ăn, chơi thể thao hoặc làm vườn. Khi tay dính nhiều đất hoặc dầu mỡ, chất sát khuẩn tay có thể không hoạt động tốt nữa. Trong trường hợp này, bạn nên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, mặc dù một vài nghiên cứu đã được triển khai, nhưng nước rửa tay khô dường như không thể loại bỏ hoặc vô hiệu hóa nhiều loại hóa chất độc hại. Vì thế, nếu tay đã chạm vào hóa chất độc hại, chẳng hạn như thuốc trừ sâu, hãy rửa tay cẩn thận bằng xà phòng.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, hy vọng bạn đã thêm nhiều kiến thức hữu ích để có thể lựa chọn được sản phẩm chất lượng cho bản thân. Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau để được tư vấn các vấn đề chăm sóc đôi bàn tay:

Website: https://sieusatgs.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/SieusatGS.sieusatkhuan/

Hotline: 1800 64 68 99

sieusatgs

sieusatgs

Tin bài khác

Vaccine ngừa COVID-19: Tiêm càng sớm càng tốt

Tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 ngày càng gia tăng khi học sinh đi học trực tiếp, chủng virus mới cũng liên tục “trẻ hóa” mở rộng phạm vi tấn công. Theo Bộ Y tế, trẻ khi mắc bệnh thường có triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, các phụ huynh

Kháng thể đơn dòng phòng COVID-19 sắp được đưa về Việt Nam

Tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 ngày càng gia tăng khi học sinh đi học trực tiếp, chủng virus mới cũng liên tục “trẻ hóa” mở rộng phạm vi tấn công. Theo Bộ Y tế, trẻ khi mắc bệnh thường có triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, các phụ huynh

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top