Giảm nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ với nước xịt khuẩn tay

Share Post:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email
nước xịt khuẩn tay

Những căn bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng ở trẻ có thể được ngăn ngừa thông qua việc vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Trong đó, việc rửa tay thường xuyên cho bé bằng xà phòng dưới vòi nước hoặc với nước xịt khuẩn tay là một biện pháp quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tật.

Trong bài viết hôm nay, SIEUSAT GS xin chia sẻ đến các mẹ những kiến thức bổ ích, giúp mẹ có thêm những biện pháp phòng bệnh tay chân miệng cho bé.

Nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ

Trong đó, một bàn tay bẩn chính là cầu nối các vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, thậm chí đe doạ tính mạng cho trẻ em như bệnh tay chân miệng, tiêu chảy cấp, cúm, sởi…Trong đó, bệnh tay chân miệng là bé dễ gặp phải nhất. Bệnh xuất hiện quanh năm, nhưng những lúc giao mùa thì bệnh sẽ phát triển nhiều nhất. 

Tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm, lây lan theo cơ chế tiếp xúc trực tiếp với dịch nhầy cơ thể người bệnh như nước bọt,…Bệnh dễ gặp phải ở trẻ có độ tuổi từ 10 tuổi trở đi, nhất là trẻ mới lên 5. Mặc dù trong nhiều trường hợp, trẻ có thể tự khỏi bệnh, nhưng cũng có trường hợp bệnh chuyển biến nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho bé.

nước xịt khuẩn tay

Một bàn tay bẩn luôn ẩn chứa nhiều nguy hại đến sức khỏe của trẻ 

Tại Việt Nam, nhiều cha mẹ vẫn chưa ý thức được lợi ích của thói quen rửa tay thường xuyên, đôi khi còn khá chủ quan khi thấy con có đôi tay sạch. Nhưng đó chỉ là bề mặt, thực tế thì bàn tay luôn chứa nhiều vi khuẩn mà chúng ta không thể thấy được. Nếu không được diệt khuẩn bằng xà phòng hoặc nước xịt khuẩn tay, thì nguy cơ mắc bệnh ở trẻ là rất cao.

Hơn nữa, nhiều cha mẹ chỉ nghĩa nên rửa tay cho bé sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên vệ sinh tay cho bé sau khi tiếp xúc với một vật gì đó như đồ chơi, điện thoại…hoặc sau khi đi ra ngoài về cũng nên rửa tay. Vì vi khuẩn có khắp mọi nơi, và cách tốt nhất để hạn chế sự phát triển và lây lan của chúng đó chính là rửa tay thường xuyên.

nước xịt khuẩn tay

Thói quen rửa tay thường xuyên cho trẻ là cực kỳ quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tay chân miệng

Theo bộ Y tế, rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước hoặc nước xịt khuẩn tay giúp giảm 35 – 47% nguy cơ nhiễm các bệnh tay chân miệng, tiêu chảy, thương hàn…Và mặc dù bệnh tay chân miệng chưa có thuốc đặc trị, nhưng thông qua thói quen rửa tay với nước xịt khuẩn tay hoặc xà phòng, mẹ đã giúp bé có một tấm khiên vững chắc, giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh cho bé.

Thói quen rửa tay được các chuyên gia y tế ví như một liều vắc-xin hiệu quả, tiết kiệm, dễ thực hiện để bảo vệ sức khỏe. Không chỉ rửa tay cho trẻ, mà cha mẹ hay ông bà cũng cần phải tự mình rèn thói quen này mỗi khi tiếp xúc hoặc chuẩn bị đồ ăn cho bé.

nước xịt khuẩn tay

Những phương pháp khác để cha mẹ có thể bảo vệ trẻ tốt hơn trước nguy cơ bị tay chân miệng

Ngoài việc rửa tay, cha mẹ cũng có thể tiến hành thêm các phương pháp khác để đảm bảo sức khỏe bé được tốt nhất như:

  • Cha mẹ nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong các bữa ăn cho trẻ và đặc biệt là cho trẻ ăn chín, uống sôi. 
  • Vệ sinh môi trường ở sạch sẽ từ trong ra ngoài, những nơi mà bé thường xuyên lui tới. Mẹ cũng nên vệ sinh cả những món đồ chơi của bé một cách thường xuyên. 
  • Mẹ cũng cần đảm bảo các vật dụng ăn uống phải được rửa sạch sẽ, tốt nhất nên ngâm bằng nước sôi trước khi sử dụng.
  • Không để trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm đồ chơi, vì như vậy vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể của bé.
  • Và điều cuối cùng, là lựa chọn nước xịt khuẩn tay an toàn và hiệu quả.

Hy vọng với những điều chia sẻ ở trên, cha mẹ đã có thêm nhiều kiến thức thú vị để chăm sóc và nuôi dạy bé tốt hơn. Hãy liên hệ đến với SIEUSAT GS nếu cha mẹ muốn được tư vấn thêm về cách chăm sóc bé thông qua một bàn tay sạch sẽ nhé. 

sieusatgs

sieusatgs

Tin bài khác

Vaccine ngừa COVID-19: Tiêm càng sớm càng tốt

Tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 ngày càng gia tăng khi học sinh đi học trực tiếp, chủng virus mới cũng liên tục “trẻ hóa” mở rộng phạm vi tấn công. Theo Bộ Y tế, trẻ khi mắc bệnh thường có triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, các phụ huynh

Kháng thể đơn dòng phòng COVID-19 sắp được đưa về Việt Nam

Tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 ngày càng gia tăng khi học sinh đi học trực tiếp, chủng virus mới cũng liên tục “trẻ hóa” mở rộng phạm vi tấn công. Theo Bộ Y tế, trẻ khi mắc bệnh thường có triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, các phụ huynh

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top