Nguyên nhân Covid-19 gây đau lưng

Share Post:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email

Tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 ngày càng gia tăng khi học sinh đi học trực tiếp, chủng virus mới cũng liên tục “trẻ hóa” mở rộng phạm vi tấn công. Theo Bộ Y tế, trẻ khi mắc bệnh thường có triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, các phụ huynh ngày càng âu lo tình trạng hậu Covid-19 khi con khỏi bệnh.

Theo CDC, hậu Covid-19 là vấn đề sức khỏe mới xuất hiện trong hoặc sau khi nhiễm bệnh, kéo dài khoảng bốn tuần hoặc hơn. Ở từng cá nhân, triệu chứng sẽ khác nhau và được gọi với nhiều thuật ngữ như “Covid-19 kéo dài”, “Covid-19 mạn tính”, “ảnh hưởng lâu dài của Covid-19″…

Học viện Nhi Mỹ đã liệt kê các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến trẻ:

Chức năng hô hấp

Virus suy hô hấp tấn công trực tiếp vào phổi, do đó một số trẻ có thể bị đau ngực, ho, khó thở khi hoạt động thể chất ở cường độ cao. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong ba tháng hoặc lâu hơn.

Các gia đình nên cho trẻ trên 6 tuổi thực hiện xét nghiệm chức năng phổi và đánh giá toàn diện sức khỏe tim mạch nếu triệu chứng vẫn kéo dài, nhất là khi vận động quá sức.

Tim mạch

Nhiễm Covid-19 có thể dẫn đến viêm cơ tim. Trẻ bị viêm cơ tim có thể bị đau tức ngực, khó thở, nhịp tim không đều, hồi hộp, mệt mỏi,… kéo dài ngay cả với các hoạt động bình thường.

Vị giác, khứu giác bị suy giảm

Theo Học viện Nhi Mỹ, có tới một phần tư trẻ bị thay đổi hoặc mất khứu giác, vị giác khi bị lây nhiễm nCoV. Hầu hết triệu chứng này hồi phục sau vài tuần nhưng cũng có trường hợp kéo dài hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến thói quen ăn uống và tâm trạng bé.

Hệ thần kinh

Dù hiếm gặp, Covid-19 vẫn có thể tấn công hệ thần kinh, dẫn đến đột quỵ hoặc viêm não (sưng não). Trong vài trường hợp, trẻ từng mắc bệnh sẽ trải qua những thay đổi nhỏ về sự chú ý dẫn đến mất tập trung kéo dài, rối loạn ngôn ngữ, vận động và cảm xúc…

Rối loạn trí nhớ

Trẻ cũng có nguy cơ gặp triệu chứng “sương mù não” – hay quên, giảm khả năng tập trung tương tự như người trưởng thành. Việc học của trẻ sẽ khó khăn hơn, học ngắt quãng và chậm hơn nhiều, đồng thời cần nhiều thời gian thư giãn hơn trước để tiếp tục theo đuổi bài mới.

Phụ huynh cần cho trẻ ngủ đủ giấc, giúp con giảm thiểu căng thẳng để tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Cần theo dõi sát sao các triệu chứng hậu Covid-19 ở trẻ. Ảnh: Shutterstock - Tracybee
Cần theo dõi sát sao các triệu chứng hậu Covid-19 ở trẻ. Ảnh: Shutterstock – Tracybee

Tin bài khác

Vaccine ngừa COVID-19: Tiêm càng sớm càng tốt

Tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 ngày càng gia tăng khi học sinh đi học trực tiếp, chủng virus mới cũng liên tục “trẻ hóa” mở rộng phạm vi tấn công. Theo Bộ Y tế, trẻ khi mắc bệnh thường có triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, các phụ huynh

Kháng thể đơn dòng phòng COVID-19 sắp được đưa về Việt Nam

Tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 ngày càng gia tăng khi học sinh đi học trực tiếp, chủng virus mới cũng liên tục “trẻ hóa” mở rộng phạm vi tấn công. Theo Bộ Y tế, trẻ khi mắc bệnh thường có triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, các phụ huynh

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top