Nước rửa tay khô giúp phòng ngừa bệnh lây truyền như thế nào?

Share Post:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email
Rửa tay khô siêu sắt GS

Có thể nói nước rửa tay khô đang trở thành vật bất ly thân của nhiều người trong giai đoạn bình thường mới nhờ sự tiện dụng và hiệu quả khử khuẩn, nhất là khi phải di chuyển nhiều và không có sẵn xà phòng và nước sạch. 

Đa số các dung dịch sát khuẩn tay nhanh hiện nay đều chứa cồn. Tuy vậy, bạn có bao giờ thắc mắc nước rửa tay khô có thực sự giúp ngăn ngừa bệnh lây truyền? Nếu có thì nó hoạt động như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này.

Tác dụng ngăn ngừa bệnh lây truyền của nước rửa tay khô 

Nước rửa tay khô hoạt động như thế nào?

Thành phần trong nước rửa tay khô

Thành phần quan trọng trong hầu hết các loại nước rửa tay khô là cồn. Về mặt hóa học, cồn là các phân tử hữu cơ được tạo ra từ carbon, oxy và hydro. Ethanol là hợp chất có trong các loại đồ uống có cồn và là chất mà hầu như mọi người đều nghĩ đến đầu tiên khi nói đến rượu. 

Ngoài ra, có hai loại cồn khác là propanol và isopropanol cũng được sử dụng phổ biến trong dung dịch sát khuẩn vì khả năng hòa tan tốt trong nước, giống như ethanol.

Tác dụng của thành phần cồn trong diệt khuẩn 

Theo một bài báo khoa học được công bố trên tạp chí Clinical Microbiology Reviews từ năm 2014, cồn có khả năng tiêu diệt các tác nhân gây bệnh hoặc mầm bệnh bằng cách phá vỡ các protein, phân tách tế bào thành nhiều mảnh hoặc làm rối loạn quá trình trao đổi chất của tế bào vi sinh vật.

Dung dịch sát khuẩn có nồng độ cồn từ 30% có một số khả năng tiêu diệt mầm bệnh, và hiệu quả tăng dần lên khi nồng độ cồn tăng lên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cồn giết chết nhiều loại vi khuẩn và virus hơn khi nồng độ vượt quá 60% và có tác động nhanh hơn khi nồng độ tăng lên.

Tuy vậy, điều này không có nghĩa là sử dụng cồn nguyên chất sẽ là tốt nhất. Bởi lẽ nhiều thử nghiệm với cồn nguyên chất hay ethanol tuyệt đối cho thấy hiệu quả diệt khuẩn giảm mạnh. Nguyên nhân là do cồn nguyên chất làm đông tụ protein quá nhanh khi tiếp xúc, và hình thành “vòng protein đông tụ” ngăn không cho cồn thâm nhập vào sâu hơn nữa. Lúc này tế bào sẽ không hoạt động nhưng không chết. Dưới những điều kiện thuận lợi, tế bào sẽ bắt đầu hoạt động trở lại. 

Chính vì thế, cồn 70 độ thường được lựa chọn vì cân bằng tốt giữa khả năng tiêu diệt vi sinh vật và tốc độ bay hơi, đem lại hiệu quả tối ưu.

Một điểm mạnh khác của cồn là vi khuẩn mà nó tiêu diệt không phát triển khả năng kháng lại nó, vì vậy cồn vẫn có thể tiếp tục sử dụng mà không mất tác dụng.

Một số lưu ý khi sử dụng nước rửa tay 

Lưu ý, nước rửa tay khô sẽ bị giảm hiệu quả khử khuẩn khi tay bạn có vết bẩn hoặc dính dầu mỡ. Những trường hợp như vậy, bạn nên ưu tiên rửa tay với xà phòng và nước sạch. 

Bạn nên cân nhắc và tìm hiểu cẩn thận khi lựa chọn dung dịch sát khuẩn tay không chứa cồn. Theo CDC, nước rửa tay không chứa cồn có thể không giết được nhiều vi trùng và chỉ có thể làm giảm sự phát triển của vi trùng chứ không tiêu diệt chúng hoàn toàn. 

Nước rửa tay khô có hết hạn sử dụng không?

Nước rửa tay khô không thực sự hết hạn. Bạn có thể sẽ thấy ngày hết hạn trên chai vì nước rửa tay được FDA quy định, yêu cầu một số thông tin phải có trên bao bì, chẳng hạn như ngày hết hạn. Ngày hết hạn được cho là ngày cuối cùng mà sản phẩm có chứa các thành phần với số lượng được chỉ định trên nhãn.

Cồn nhìn chung là một loại hóa chất có hạn sử dụng ổn định. Điều này có nghĩa là nếu bạn giữ cồn trong một vật đựng kín khí ở nhiệt độ phòng, nó sẽ giữ nguyên nồng độ như vậy trong một thời gian rất dài.

Tuy nhiên, vấn đề là vì tính tiện dụng của sản phẩm, các dung dịch sát khuẩn có chứa cồn thường được đựng trong chai lọ thông thường hoặc có vòi bơm/ vòi xịt, nên cồn rất dễ bay hơi. Đặc biệt khi chúng ta sử dụng thường xuyên, việc mở và đóng chai có thể khiến cồn thoát ra ngoài và nồng độ cồn trong nước rửa tay khô có thể bắt đầu giảm.

Tuy vậy, bạn cũng đừng quá lo lắng. Các nhà sản xuất đã nghiên cứu thiết kế chai để bạn có thể đậy tương đối kín. Và nếu bảo quản chai ở nhiệt độ phòng, bạn có thể có một sản phẩm sát khuẩn hiệu quả trong thời gian dài.

Nước rửa tay khô có gây hại cho bạn không?

Bạn có thể sẽ nghe ở đâu đó rằng sử dụng nước rửa tay khô gây ảnh hưởng có hại cho sức khỏe. Điều này ĐÚNG và SAI.

Đúng là nước rửa tay khô có thể gây tổn thương hoặc độc hại khi tiếp xúc với mắt, hoặc vô tình ăn hoặc uống phải. Chính vì thế, nếu gia đình bạn có con nhỏ, bạn nên để nước rửa tay khô ở nơi tránh xa tầm tay của các bé. Tuyệt đối tránh sát khuẩn tay với dung dịch chứa cồn có bổ sung chất tạo màu, làm các bé dễ nhầm lẫn với đồ ăn, thức uống.

Ngoài ra, nước rửa tay khô có thể gây hại cho bạn khi trong thành phần của nó có chứa chất độc hại hoặc chất được FDA khuyến cáo không nên sử dụng, ví dụ như methanol. Theo FDA, tiếp xúc với methanol có thể gây buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, mờ mắt, mù vĩnh viễn, co giật, hôn mê, tổn thương vĩnh viễn hệ thần kinh hoặc thậm chí tử vong. 

Trong khi đó, nếu sử dụng như một chất khử trùng, cồn được coi là một chất khá an toàn và nói chung không có tác dụng độc hại trên da. Tuy vậy, việc sử dụng nhiều lần có thể khiến bạn bị khô da hoặc kích ứng nhẹ. 

Hiện nay, nhiều sản phẩm đã phát triển công thức bổ sung thêm các chất dưỡng da và giữ ẩm, như glycerin, vitamin E, giúp bảo vệ da tay bạn tốt hơn.

sieusatgs

sieusatgs

Tin bài khác

Vaccine ngừa COVID-19: Tiêm càng sớm càng tốt

Tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 ngày càng gia tăng khi học sinh đi học trực tiếp, chủng virus mới cũng liên tục “trẻ hóa” mở rộng phạm vi tấn công. Theo Bộ Y tế, trẻ khi mắc bệnh thường có triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, các phụ huynh

Kháng thể đơn dòng phòng COVID-19 sắp được đưa về Việt Nam

Tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 ngày càng gia tăng khi học sinh đi học trực tiếp, chủng virus mới cũng liên tục “trẻ hóa” mở rộng phạm vi tấn công. Theo Bộ Y tế, trẻ khi mắc bệnh thường có triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, các phụ huynh

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top