Nước rửa tay và gel sát khuẩn – Sản phẩm nào tốt hơn?

Share Post:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email
gel sát khuẩn

Bạn có đang phân vân chọn lựa giữa gel sát khuẩn và nước rửa tay? Hiện tại trên thị trường có vô số các sản phẩm liên quan đến sát khuẩn đôi bàn tay. Chúng tôi tin rằng điều đó có thể làm bạn dễ bị choáng ngợp không biết đâu là sản phẩm phù hợp với mình. Nếu bạn chưa tìm thấy câu trả lời, hãy tiếp tục với bài viết dưới đây của chúng tôi nhé. 

Sự khác nhau giữa nước rửa tay và gel sát khuẩn
Sự khác nhau giữa nước rửa tay và gel sát khuẩn

Một niềm tin sai lầm về dung dịch rửa tay khô hiện nay

Chuyên mục cảnh báo người tiêu dùng 

Nhiều người trong chúng ta thường nhầm lẫn rằng gel sát khuẩn có thể ngay lập tức diệt sạch hết tất cả các vi khuẩn, vi rút bám trên bàn tay. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Vi khuẩn, vi rút có một lớp áo protein bên ngoài để bảo vệ các tác nhân gây hại bên trong. Từ đôi bàn tay, chúng sẽ nhân cơ hội xâm nhập vào vùng mắt, mũi, miệng và từ đó đi vào bên trong cơ thể. Khi gặp các điều kiện thuận lợi, chúng sẽ phát triển và gây các bệnh cảm cúm, tả, hay Covid-19 mà chúng ta đã trải qua trong thời gian vừa rồi.  

Hiệu quả diệt khuẩn của dung dịch rửa tay
Hiệu quả diệt khuẩn của dung dịch rửa tay

Trong khi đó, nước rửa tay hay gel sát khuẩn có tác dụng “xé rách” lớp áo và sau đó mới xâm nhập vào sâu bên trong vi khuẩn để tiêu diệt chúng, cản trở khả năng phát triển và lây lan. Quá trình này phải mất một lượng thời gian nhất định, thông thường là từ 20 – 30 giây. 

Vì thế mà các chuyên gia y tế khuyên rằng mỗi người cần rửa tay ít nhất là từ 20 giây trở lên. Bạn cần đảm bảo rằng mình đã cho một lượng vừa đủ dung dịch sát khuẩn vào lòng bàn tay – thường là từ 3 đến 5 ml, chà xát toàn bộ các vị trí trên đôi tay,, để có thể diệt khuẩn một cách tối đa và toàn diện nhất. Khi sử dụng gel sát khuẩn, sản phẩm được thoa trực tiếp lên tay. 

Sự khác nhau giữa Nước rửa tay và gel sát khuẩn

Tất cả các dung dịch rửa tay dạng khô, từ sản phẩm bình dân đến các dung dịch sử dụng trong các bệnh viện thì thành phần chính luôn là cồn. Trong đó, cồn ethanol 70% là hay được sử dụng nhất nhờ khả năng diệt khuẩn tốt mà ít gây hại đến sức khỏe con người. 

Theo nghiên cứu, cồn 70% là lựa chọn tối ưu, vừa có tốc độ bốc hơi chậm hơn, vừa đủ thời gian để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật.

Sự khác biệt về thành phần

Có nhiều sự khác nhau giữa nước rửa tay và gel sát khuẩn. Điểm khác nhau đầu tiên đó là về thành phần cấu tạo của chúng. Nước rửa tay được chế tạo từ cồn, sau đó nước được thêm vào để giảm nồng độ cồn đến mức hợp lý, để có thể đạt hiệu quả diệt khuẩn. 

Còn gel sát khuẩn có thêm các chất như axit polyacrylic và polyetylen glycol để cô đặc cồn và kết quả là trở thành gel mà ta hay thấy. 

Điểm khác nhau về hiệu quả làm sạch

Điểm khác nhau thứ hai mà ta nên nói đến đó là hiệu quả làm sạch. Đối với gel sát khuẩn, mật độ của chất làm đặc được sử dụng để làm tăng thời gian khô và cũng tăng thời gian để cồn đến gần với vi khuẩn và virus. 

Điều này có nghĩa là quá trình hòa tan vỏ protein của vi khuẩn và virus mất nhiều thời gian hơn. Còn về nước rửa tay, do không chứa chất làm đặc làm chậm quá trình ức chế vi khuẩn và virus, nên chỉ mất khoảng 15 giây để tiêu diệt vi khuẩn; nhanh gấp đôi so với gel sát khuẩn có cùng lượng cồn.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng gel sát khuẩn có hiệu quả cao hơn trong việc loại bỏ vi sinh vật ở tay so với nước rửa tay dạng lỏng trong chai xịt. Lý do đó là chai xịt phun sương không có khả năng bao phủ tất cả vị trí trên bề mặt bàn tay của chúng ta

Trong khi đó, gel sát khuẩn lại làm cực kỳ hiệu quả. Vì bạn dễ kiểm soát lượng sản phẩm và chủ động xoa dung dịch sát khuẩn tay để nó có khả năng tiếp cận được tất cả các vùng da tay mình hơn.

Tóm lại, cả hai đều có khả năng diệt vi trùng có hại hiệu quả, bạn hãy cân nhắc và lựa chọn đâu là dung dịch sát khuẩn phù hợp với nhu cầu của bản thân nhé. 

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn khi lựa chọn loại dung dịch sát khuẩn tay nhé

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh – CDC, chúng ta nên lựa chọn gel sát khuẩn có nồng độ cồn (ethanol hoặc isopropyl) từ 60% trở lên để đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, cồn có nồng độ 70% là được ưu tiên lựa chọn hơn cả. 

Vì khi nồng độ cồn quá thấp (dưới 60%) có thể làm chậm sự phát triển của vi sinh vật nhưng sẽ không tiêu diệt chúng hoàn toàn. Thêm vào đó, nếu nồng độ cồn quá cao (trên 90%) lại bay hơi rất nhanh, không đủ thời gian lưu lại trên tay để diệt vi khuẩn. Nên nồng độ vừa phải ở mức 70% sẽ giúp diệt khuẩn tối ưu.

sieusat
Gel rửa tay của Sieusat GS

Gel diệt khuẩn tay khô Sieusat GS có chứa cồn ethanol 70% được kết hợp với nano bạc – một thành phần tuyệt vời khác trong việc khử trùng, sát khuẩn. Nhờ vậy mà gel sát khuẩn của Sieusat GS có khả năng diệt khuẩn lên đến 99.99% gồm nhiều loại vi khuẩn gây bệnh cúm, tả, thương hàn, tiêu chảy,..giúp bảo vệ chúng ta một cách tối đa nhất.

Hiện tại, bạn đã có thể tìm mua gel diệt khuẩn tay khô Sieusat GS ngay tại các hiệu thuốc, hoặc các trang thương mại điện tử của chúng tôi. Hãy sở hữu một chai dung dịch rửa tay để chăm sóc bản thân tốt hơn bạn nhé. 

sieusatgs

sieusatgs

Tin bài khác

Vaccine ngừa COVID-19: Tiêm càng sớm càng tốt

Tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 ngày càng gia tăng khi học sinh đi học trực tiếp, chủng virus mới cũng liên tục “trẻ hóa” mở rộng phạm vi tấn công. Theo Bộ Y tế, trẻ khi mắc bệnh thường có triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, các phụ huynh

Kháng thể đơn dòng phòng COVID-19 sắp được đưa về Việt Nam

Tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 ngày càng gia tăng khi học sinh đi học trực tiếp, chủng virus mới cũng liên tục “trẻ hóa” mở rộng phạm vi tấn công. Theo Bộ Y tế, trẻ khi mắc bệnh thường có triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, các phụ huynh

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top