Rửa tay thường xuyên – Cách phòng bệnh hiệu quả và ít tốn kém nhất

Share Post:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email
Rửa tay thường xuyên

Rửa tay thường xuyên đã được các chuyên gia y tế công nhận là cách phòng bệnh hiệu quả và ít tốn kém nhất hiện nay. Việc hiểu biết về các tác nhân gây bệnh cùng tầm quan trọng của việc rửa tay thường xuyên sẽ giúp chúng ta chủ động phòng bệnh hiệu quả hơn nữa. 

Các tác nhân gây nhiễm bệnh trên đôi bàn tay

Các tác nhân gây bệnh 

Tất cả các vi sinh vật đều có thể là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn cho cơ thể. Chúng có thể là: vi khuẩn, nấm, vi rút, kí sinh trùng. Việc rửa tay thường xuyên có thể giúp giảm đáng kể lượng vi sinh vật ra khỏi đôi bàn tay của chúng ta. 

Vi khuẩn: Đây là loại tác nhân gây bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất hiện nay. Chúng có thể đến từ cơ thể của chúng ta như ở lông, tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn,…mà người ta thường gọi là vi khuẩn nội sinh. Ngược lại, vi khuẩn ngoại sinh thường đến từ môi trường bên ngoài như trên các dụng cụ trong nhà, không khí,…

Vi rút: Một số loại vi rút có thể lây truyền từ người sang người như viên gan B, C, vi rút đường hô hấp, SARS, Ebola, Influenza, Herper,…Hiện nay, có nhiều dung dịch sát khuẩn tay chứa cồn đã có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các loại vi rút gây hại. Do đó, các chuyên gia luôn khuyến khích rửa tay thường xuyên để đảm bảo sức khỏe.  

Kí sinh trùng và nấm mốc: Một số ký sinh trùng có thể lây truyền dễ dàng giữa người trưởng thành và trẻ em. Nhiều loại nấm và ký sinh trùng là nguyên nhân nhiễm trùng vì chúng thường kháng thuốc cao khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình điều trị.

Nguồn gốc phát sinh các tác nhân gây bệnh  

Từ môi trường xung quanh: Các tác nhân gây bệnh có thể gặp trong môi trường (không khí, nước, bề mặt vật dụng xung quanh người bệnh) như nấm vi khuẩn hoặc các loại vi rút và các ký sinh trùng. 

Từ người bệnh: Các yếu tố từ người bệnh làm thuận lợi cho quá trình lây nhiễm nguồn bệnh gồm tuổi, tình trạng sức khỏe và phương pháp điều trị được áp dụng. Nguy cơ có thể được phân loại theo 3 mức độ khác nhau: nguy cơ mức độ thấp, trung bình và mức độ cao. 

rửa tay thường xuyên

Tầm quan trọng của vệ sinh tay thường xuyên 

Bàn tay là phương tiện trung gian làm lan truyền tác nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện và các tác nhân gây bệnh kháng kháng sinh. Bàn tay dễ dàng bị ô nhiễm vì các vi khuẩn cư trú ở lớp sâu của da và xung quanh móng tay. 

Rửa tay thường xuyên là phương pháp giúp chúng ta loại bỏ các loại vi sinh vật đang ẩn mình trên đôi bàn tay khi mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Nhiều nghiên cứu khẳng định rửa tay thường xuyên bằng dung dịch có chứa cồn là biện pháp quan trọng nhất để dự phòng sự lây truyền tác nhân gây bệnh. Một số nguyên nhân có thể khiến chúng ta dễ dàng nhiễm và phát tán mầm bệnh ra cộng đồng như: 

  • Mầm bệnh đi từ các bề mặt của đồ vật, vật dụng,…mà ta thường xuyên sử dụng lên đôi bàn tay.
  • Mầm bệnh bám vào đôi tay của người khác và lây nhiễm cho ta thông qua bắt tay, ôm,…
  • Mầm bệnh có sẵn và sống trên đôi tay. 
  • Không rửa tay thường xuyên. 
rửa tay thường xuyên

Vệ sinh tay là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất trong phòng ngừa lan truyền các tác nhân gây nhiễm khuẩn. 

Dược sĩ Trần Quốc Phú

Dược sĩ Trần Quốc Phú

Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP.HCM, từng làm việc tại AstraZeneca Pharmaceuticals, Dược sĩ Trần Quốc Phú có gần 10 năm kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn cao về dược liệu. Anh đã và đang công tác tại Gonsa ở vị trí chuyên viên nghiên cứu thuốc, từ đó đưa ra những giải pháp tối ưu để tạo ra các sản phẩm chất lượng phục vụ cộng đồng.

Tin bài khác

Vaccine ngừa COVID-19: Tiêm càng sớm càng tốt

Tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 ngày càng gia tăng khi học sinh đi học trực tiếp, chủng virus mới cũng liên tục “trẻ hóa” mở rộng phạm vi tấn công. Theo Bộ Y tế, trẻ khi mắc bệnh thường có triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, các phụ huynh

Kháng thể đơn dòng phòng COVID-19 sắp được đưa về Việt Nam

Tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 ngày càng gia tăng khi học sinh đi học trực tiếp, chủng virus mới cũng liên tục “trẻ hóa” mở rộng phạm vi tấn công. Theo Bộ Y tế, trẻ khi mắc bệnh thường có triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, các phụ huynh

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top