Sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh an toàn cho trẻ

Share Post:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email
Sát Khuẩn tay

Mặc dù dung dịch sát khuẩn tay nhanh đã được các chuyên gia chứng minh là khá an toàn và hiệu quả khi sử dụng cho bé. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý để đảm bảo tối đa mức độ an toàn trước một sản phẩm chứa cồn như dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Mẹ hãy cùng SIEUSAT GS tìm hiểu một số kiến thức bổ ích trong bài viết sau để có thể chăm sóc bé tốt hơn nhé.

Thành phần cồn có trong dung dịch sát khuẩn tay nhanh

Sát khuẩn tay

Ngày nay, khi đến những nơi công cộng, chúng ta dễ dàng bắt gặp những chai dung dịch sát khuẩn tay nhanh như ở hành lang trường học, trong hoặc trước thang máy,…Dung dịch sát khuẩn tay nhanh được xếp vào danh mục thuốc không kê đơn vì thành phần chính là cồn. Trẻ em không bao giờ được phép sử dụng chất khử trùng tay mà không có sự giám sát của người lớn.

Thông thường, một chai dung dịch sát khuẩn tay nhanh sẽ chứa cồn ethanol hoặc isopropyl với nồng độ từ 60% – 95%, cao hơn rất nhiều so với bia (5-7%), rượu vang (10-15%) và vodka (40%). Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Hoa Kỳ, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh có nồng độ cồn trong khoảng 60% – 95% có hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt vi trùng so với những người có nồng độ cồn thấp hoặc nước rửa tay không cồn.

Có nhiều lý do khiến dung dịch sát khuẩn tay nhanh được liệt vào danh mục thuốc, một trong số đó là khả năng dẫn đến ngộ độc rượu ở trẻ em, đôi khi có thể gây chết người nếu để bé vô tình nuốt phải. Các triệu chứng ngộ độc nước sát khuẩn tay có thể bao gồm buồn nôn, co giật, hôn mê…Vì vậy, ba mẹ phải luôn cẩn thận và giám sát bé khi sử dụng sản phẩm nhé.

Trẻ sơ sinh và trẻ vừa mới biết đi

Nên hạn chế cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Vì chỉ cần một lượng cực nhỏ xíu xiu dung dịch rửa tay cũng có khả năng gây ngộ độc rượu ở trẻ nếu tay vẫn còn dung dịch chưa khô hẳn. 

Nếu con bạn có bất kỳ vết cắt mở nào trên tay, thì tuyệt đối không sử dụng nước sát khuẩn tay nhanh vì chất cồn sẽ kích thích vết thương và khiến bé bị khó chịu. Điều tốt nhất để làm cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi là rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Mẹ có thể xoa một ít xà phòng vào lòng bàn tay và xoa hai tay của bé vào nhau, đặc biệt rửa sạch chỗ dưới móng tay, giữa các kẽ tay của bé. Rửa tay trong 20 giây, sau đó rửa kỹ với nước chảy trong ít nhất 20 giây nữa, sau đó dùng khăn lau sạch tay cho bé.

Trẻ từ 2 tuổi trở lên 

Giám sát trẻ em trên 2 tuổi sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Ở độ tuổi này, trẻ em vẫn có thể bị ngộ độc rượu nếu vô tình nuốt hoặc dùng quá nhiều vào tay và sau đó đặt tay vào miệng khi mà dung dịch chưa khô hết. Vì vậy, ba mẹ cũng cần phải giám sát thật kỹ và để sản phẩm tránh xa tầm tay của trẻ nhé. 

Hoặc khi bé lớn hơn một chút, tầm khoảng 7 tuổi trở lên, hầu hết các em đã có thể nắm bắt cách sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh đúng cách, tuy nhiên vẫn cần sự giám sát. Ba mẹ cần hướng dẫn trẻ nên để cho tay khô hoàn toàn trước khi ăn hoặc đặt tay gần miệng nhé.

Trên đây là những thông tin cần thiết dành cho ba mẹ khi muốn sử dụng dung dịch sát khuẩn tay cho các con của mình. SIEUSAT GS hy vọng ba mẹ đã biết thêm nhiều hiểu biết có ích trong việc chăm sóc bé tốt hơn nhé. 

sieusatgs

sieusatgs

Tin bài khác

Vaccine ngừa COVID-19: Tiêm càng sớm càng tốt

Tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 ngày càng gia tăng khi học sinh đi học trực tiếp, chủng virus mới cũng liên tục “trẻ hóa” mở rộng phạm vi tấn công. Theo Bộ Y tế, trẻ khi mắc bệnh thường có triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, các phụ huynh

Kháng thể đơn dòng phòng COVID-19 sắp được đưa về Việt Nam

Tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 ngày càng gia tăng khi học sinh đi học trực tiếp, chủng virus mới cũng liên tục “trẻ hóa” mở rộng phạm vi tấn công. Theo Bộ Y tế, trẻ khi mắc bệnh thường có triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, các phụ huynh

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top