Tự làm dung dịch rửa tay khô tại nhà – Không an toàn như bạn nghĩ

Share Post:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email
dung dịch rửa tay khô

Hiện nay, chỉ cần bạn gõ “Cách tự làm dung dịch rửa tay khô tại nhà” trên Google sẽ ra hàng loạt các video, bài viết với nhiều công thức khác nhau để tạo nên một chai nước rửa tay. Tuy nhiên, theo khuyến cáo các chuyên gia, việc tự pha chế dung dịch rửa tay khô tiềm ẩn nhiều nguy hại mà chúng ta khó có thể kiểm soát được. Trong bài viết này, SIEUSAT GS xin được cùng mọi người thảo luận về vấn đề này nhé. 

Không nên tự pha chế dung dịch rửa tay khô tại nhà

Như mọi người đã biết, thành phần chủ yếu của một chai dung dịch rửa tay khô là cồn Ethanol hoặc Isopropyl, đều là những chất dễ cháy. Do đó, nếu muốn tự pha chế chất rửa tay tại nhà, nhất định phải do người có chuyên môn về hóa chất. Đồng thời, trong quá trình pha chế phải trang bị đồ bảo hộ và chuẩn bị sẵn cho những trường hợp bất ngờ có thể xảy ra như cháy nổ, ngộ độc,…

Mặc dù cồn ethanol là chất hay gặp trong rượu bia và khá an toàn cho cơ thể ở một mức độ nào đó. Nhưng để có thể diệt khuẩn tốt nhất, thông thường nồng độ cồn sẽ rơi vào khoảng từ 60% đến 90%. Đây là mức quá cao và dễ gây ngộ độc cho cơ thể nếu vô tình nuốt phải. Vì vậy, tự ý pha chế dung dịch rửa tay khô mà không có chút kiến thức chuyên môn lẫn được đào tạo để có thể ứng biến trước những tình huống xấu có thể phát sinh sẽ rất nguy hiểm.

dung dịch rửa tay khô

Hiểu đúng về dung dịch rửa tay khô mà bạn và cả gia đình nên biết

Theo khuyến cáo của WHO, dung dịch rửa tay sát khuẩn chỉ nên được sử dụng trong những trường hợp cấp bách khi không thể tìm thấy xà phòng và vòi nước sạch. Chúng ta không nên xem rằng dung dịch rửa tay khô có thể thay thế hoàn toàn cho xà phòng và nước sạch.

Điều đó xuất phát từ việc dung dịch rửa tay khô dù có khả năng diệt khuẩn vượt trội nhưng không thể rửa trôi hoàn toàn chất bẩn. Sau đó, các chất bẩn này tiếp tục làm môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây hại sinh sôi. Vì thế, nếu không rửa tay lại bằng xà phòng dưới vòi nước, rồi lại dùng tay để lấy thức ăn chính là bạn đang đưa thêm nhiều mầm bệnh vào trong cơ thể của bạn đó. Tóm lại, bạn chỉ nên sử dụng dung dịch rửa tay khô vào những lúc phải đi ra ngoài và không thể tìm thấy xà phòng nhé. 

Hơn nữa, vì thành phần chính của dung dịch rửa tay khô chủ yếu là cồn. Ngoài những điểm kể trên thì việc sử dụng cồn thường xuyên đôi khi sẽ khiến da bị kích ứng, khiến đôi bàn tay dễ bị khô, bong tróc gây ra sự khó chịu. Vì vậy, bạn nên chọn loại dung dịch rửa tay khô có chứa thành phần dưỡng da như Vitamin E hoặc Glycerin,. Điều đó sẽ giúp dung dịch rửa tay khô vừa đạt hiệu quả diệt khuẩn cao và đồng thời bảo vệ da tay tốt hơn.

rửa tay khô

Tránh một số sai lầm sau để sử dụng dung dịch rửa tay được an toàn, hiệu quả 

Có một vài sai lầm mà bạn cần tránh khi sử dụng dung dịch rửa tay khô như:

Chọn nhầm nước rửa tay

Theo Bộ Y tế, thành phần được cho phép sử dụng trong các chai dung dịch rửa tay đó là Ethanol hoặc Isopropyl với nồng độ ít nhất là 60%. Bạn hãy tránh xa những sản phẩm có chứa Methanol và 1-propanol. Vì đây đều là những thành phần có thể gây ngộ độc và dẫn đến nguy hiểm tính mạng dù chỉ với một lượng nhỏ. 

Nếu muốn chọn sản phẩm diệt khuẩn cho bé, ba mẹ nên chọn nước rửa tay sát khuẩn không có mùi lẫn màu để bé tránh nhầm với đồ uống, hạn chế được những tình huống không đáng có nhé.

Rửa tay quá nhanh

Để dung dịch rửa tay khô có thể diệt khuẩn tốt nhất thì thời gian bạn rửa tay phải từ 20 đến 30 giây trở lên. Điều này cũng tương tự như khi sử dụng với xà phòng và nước. 

Dùng khi tay đang dính bụi bẩn

Như đã nói ở trên, trong trường hợp bàn tay bị dính bụi bẩn, đất cát, hoặc các vết bẩn hữu cơ khác, bạn nên ưu tiên sử dụng xà phòng dưới vòi nước chảy nhé. 

Dùng không đúng thời điểm

Thời điểm rửa tay cũng quan trọng không kém, bạn nên đảm bảo sẽ rửa tay trong những lúc như sau: 

  • Trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn.
  • Sau khi đi vệ sinh.
  • Sau khi dùng tay che miệng, mũi khi hắt hơi, ho, xì mũi.
  • Sau khi đi từ ngoài về nhà.
  • Khi chạm vào thú cưng.
  • Khi tiếp xúc với người bị bệnh.

Trên đây là những gì SIEUSAT GS muốn chia sẻ đến bạn, hy vọng bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để có thể sử dụng dung dịch rửa tay khô tốt hơn. 

sieusatgs

sieusatgs

Tin bài khác

Vaccine ngừa COVID-19: Tiêm càng sớm càng tốt

Tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 ngày càng gia tăng khi học sinh đi học trực tiếp, chủng virus mới cũng liên tục “trẻ hóa” mở rộng phạm vi tấn công. Theo Bộ Y tế, trẻ khi mắc bệnh thường có triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, các phụ huynh

Kháng thể đơn dòng phòng COVID-19 sắp được đưa về Việt Nam

Tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 ngày càng gia tăng khi học sinh đi học trực tiếp, chủng virus mới cũng liên tục “trẻ hóa” mở rộng phạm vi tấn công. Theo Bộ Y tế, trẻ khi mắc bệnh thường có triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, các phụ huynh

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top